ประโยชน์ของลูทีนที่มีต่อสุขภาพ

General Health

การรับประทานลูทีนไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดประโยชน์โดยตรงต่อสุขภาพของจอประสาทตาแต่ยังส่งผลดีในการลดการเกิดการอักเสบได้อีกด้วย จากผลการศึกษาเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยนักวิทยาศาสตร์จาก the University Eye Clinic Maastricht ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ the University of Manchester ประเทศอังกฤษ พบว่า การรับประทานลูทีน 10 มก.ต่อวัน ร่วมกับแคโรทีนอยด์ ส่งผลให้ระดับของ sC5b-9 ซึ่งเป็นกลุ่มโปรตีนที่แสดงผลของการอักเสบลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับกลุ่มยาหลอก (placebo) “นับเป็นครั้งแรกของการศึกษาที่พบว่าการรับประทานลูทีนนั้นส่งผลช่วยลดระดับ sC5b-9 ในเลือดได้”
Screen Shot 2559-07-06 at 1.59.12 AM
บทความโดย  Stephen Daniells (23 ก.พ. 2015)
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Acta Ophthalmology ซึ่งศึกษาหน้าที่ที่สำคัญของลูทีน และ ซีอาแซนทีน ที่มีผลต่อสุขภาพตา โดยสามารถกรองแสงสีน้ำเงิน (blue light) ซึ่งเป็นอันตรายต่อเซลล์รับแสงรูปแท่งและรูปกรวยที่อยู่ในดวงตาของเรา ระบุว่า
“จากบทบาทความสำคัญของลูทีนที่มีต่อกระบวนการอักเสบและบทบาทต่อการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม (AMD) การรับประทานลูทีนเสริมนั้น จึงสามารถที่จะป้องกันและช่วยการรักษาโรคจอประสาทตาเสื่อม AMD ได้”
บริเวณชั้นเม็ดสีที่จอประสาทตาที่มีระดับความหนาแน่นของเม็ดสีที่น้อยนั้น จะส่งผลให้แสงสีน้ำเงินทะลุผ่านเข้ามาทำลายเซลล์ที่ชั้นจอประสาทตาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งลูทีนและซีอาแซนทีนในปริมาณที่สูงนั้นสามารถที่จะช่วยปกป้องเซลล์ในจอประสาทตาได้ และยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นของชั้นเม็ดสีที่จอประสาทตาอีกด้วย ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพตาและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ อย่างเช่น AMD ได้
ความเชื่อมโยงถึงประโยชน์ของลูทีนที่มีต่อสุขภาพนั้น ได้มีการรายงานครั้งแรกในปี 1994 โดย Dr Johanna Seddon และผู้ร่วมงานของเธอในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเธอได้ค้นพบความสัมพันธ์ระหว่างการรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคโรทีนอยด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผักใบเขียวเข้ม ได้แก่ ผักโขม กับการลดลงของการเกิดโรค AMD ได้อย่างมีนัยสำคัญ
( JAMA, Vol.272, pp.1413-1420)
 
 

Make better classroom movies with simple tips that will help elevate your vodcast to the next level in terms of artistic and http://essaysheaven.com technical merit.

OUR BRAND

Explore the options as with any field, the field of https://justbuyessay.com/ education too has its share of competitors.