ธาตุต่างๆในร่างกายส่งผลให้หนังศีรษะล้านจริงหรือ? มารู้จักธาตุในตัวคุณสร้างสมดุลให้ชีวิต

General Hair

ปัจจุบันนี้เทรนด์การดูแลสุขภาพก่อนป่วยด้วยตนเองนั้นได้รับความนิยม เพิ่มขึ้นมาก อาจเป็นเพราะในยุคสมัยหนึ่งคนเรามักขาดการดูแลเอาใจใส่ตนเอง ปล่อยให้ร่างกายเจ็บป่วย ผลที่ตามมาก็คือ เราต้องพึ่งพาอาศัยยาปฏิชีวนะกันมากจนเกินที่ร่างกายจะยอมรับ ซึ่งนั่นก็ทำให้เกิดผลกระทบที่ตามมามากมาย ทั้งผลกระทบทาง ด้านเศรษฐกิจ และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับร่างกายอย่างผลเสียที่เกิดกับตับและไต เป็นต้น
ธาตุ ในธรรมชาติ 3 ธาตุอันได้แก่ วาตะ-ลม ปิตตะ–ไฟ และ คัปฟ่า–ดินและน้ำ  โดยทั้ง 3 ธาตุนี้จะแสดงเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่คุณสามารถสังเกตได้ด้วยตัวเอง
Screen Shot 2558-06-29 at 11.05.53 PM
ธาตุลม :ได้แก่ ราศีเมถุน ราศีตุลย์ และราศีกุมภ์
ลักษณะของคนธาตุลม  เจ้าความคิด คิดไวทำไว มีพลังเหลือเฟือ กระตือรือร้น อ่อนไหวง่าย รูปร่างผอมบาง ผิวหนังบางแห้งกร้านตกสะเก็ดง่ายเส้นผมของคนธาตุลมเกิน  ผมแห้งหยาบ ผมบางเบาชี้ฟู เป็นรังแคแบบหนังศีรษะแห้ง ผมหลุดร่วงง่ายโดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาววิธีดูแลเส้นผมร่วงจากธาตุลม  ทานอาหาร เข้านอนและขับถ่ายให้เป็นเวลา เลี่ยงการนอนตากลมหรือนอนห้องแอร์ ออกกำลังกายชนิดเบา เช่นโยคะ ดื่มน้ำขิง ทานอาหารเพิ่มธาตุดิน เช่น กล้วย และใช้แชมพูที่เพิ่มธาตุดิน เพื่อหนังศีรษะและรากผมให้แข็งแรงเพื่อไม่ให้หลุดร่วงง่าย
ธาตุไฟ : ได้แก่ ราศีเมษ ราศีสิงห์ และราศีธนู
ลักษณะของคนธาตุไฟ  เป็นคนใจร้อน ขี้โมโหง่าย เหงื่อท่วมตัว โดยเฉพาะตั้งแต่หน้าอกขึ้นไป    ชอบกินอาหารรสจัด ชอบนอนดึกขยัน ไม่ชอบอยู่เฉย ผิวบางถลอกง่าย
ผลของธาตุไฟต่อเส้นผม  ผมแตกปลาย สีผมจางลง ขนาดเล็กลงหรือตาย เพราะมีแรงเสียดทาน จากไฟฟ้าสถิตที่อยู่รอบๆหนังศีรษะคอยทำลายผม ผมจะมีการงอกขึ้นมาใหม่ได้เรื่อยๆแต่พองอกขึ้นมา ยาวเพียงไม่ถึง 1 ซม. ก็จะหลุดร่วงเรื่อยๆ เช่นกัน เหมือนกับมีไฟฟ้าช็อตอยู่ตลอดเวลาบริเวณที่มีธาตุไฟคั่ง  มักเป็นบริเวณหม่อมและขมับซึ่งเมื่อจับดูจะรู้สึกร้อนกว่าบริเวณอื่น เมื่อร้อนมาก เหงื่อ  ก็มาก สิ่งสกปรกก็มาก อีกทั้งเมตาโบลิซึ่มก็สูง ทำให้หนังกำพร้าสลายเร็ว ทำให้เป็นอาหารที่ดีแก่ไรขน หรือดีโมเด็กซ์ (demodex) ซึ่งเป็นตัวที่คอยแย่งกินอาหารที่รากผม ซึ่งทำให้ผมขาด สารอาหารและร่วงเร็วมากขึ้น      วิธีดูแลเส้นผมร่วงจากธาตุไฟ  เมื่ออยู่กลางแดดควรสวมหมวกกันแดด แต่ควรเป็นหมวกระบายความชื้นได้ด้วย ลดอาหารรสจัด รับประทานอาหารที่มีรสเย็น เช่นน้ำมะพร้าว ผักรสเย็น เช่น บวบ ฟัก ตำลึง ควรใช้แชมพูที่เป็นสูตรเย็น เพื่อลดไฟฟ้าสถิตซึ่งเป็นธาตุไฟ เพื่อรากผมที่แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย
ธาตุดินและน้ำ :ได้แก่ ราศีมังกร ราศีมีน ราศีพฤษภ ราศีกันย์ ราศีกรกฎ และราศีพิจิกลักษณะของคนธาตุดิน  เป็นคนอารมณ์ดี ผิวพรรณมีน้ำมีนวล ใจเย็น รูปร่างใหญ่ อาจมักมีน้ำหนักตัวเกิน มีความจำดี ผมเส้นใหญ่ ดกดำ มีชีวิตชีวาและมีน้ำหนัก หากมีธาตุดินเกินจะทำให้เฉื่อยชา นอนตื่นสายเส้นผมของคนธาตุดินและน้ำไม่สมดุล  หากขาดธาตุดินและน้ำ รากผมจะไม่แข็งแรง หรือเจ็บแม้สัมผัสเบาๆ แต่หากธาตุดินและน้ำเกินสมดุลเส้นผมและหนังศีรษะจะมันเร็ว วิธีดูแลเส้นผมสำหรับธาตุดินและน้ำ หากขาดธาตุดินและน้ำ ให้ทานอาหารเพิ่มธาตุดินและน้ำ เช่น ฟักทอง มันต่างๆ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และหมั่นบำรุงผมเพื่อให้รากผมแข็งแรง
หากธาตุ ดินและน้ำเกิน ควรงดอาหารมันหรือผลิตภัณฑ์จากนมเพื่อลดความมันที่หนังศีรษะ การดูแลสุขภาพผม  ให้สระด้วยแชมพูที่ไม่ทำร้ายเซลล์ผมไม่ขจัดความมันมากเกินไป จนทำให้ผมแห้งและหนังศีรษะต้องผลิตน้ำมันมาชดเชย

OUR BRAND

Explore the options as with any field, the field of https://justbuyessay.com/ education too has its share of competitors.