ข้อและกระดูกอ่อน

ไม่เพียงแต่กระดูกเท่านั้นที่มีการเสื่อม ข้อเป็นอีกส่วนที่เกิดความเสื่อมได้เช่นเดียวกัน ซึ่งความเสื่อมของข้อนั้นมักเกิดที่บริเวณกระดูกอ่อนที่หุ้มอยู่รอบส่วนปลายของกระดูกทั้ง 2 ด้าน ที่ประกอบกันเป็นข้อ เพื่อป้องกันการเสียดสี กระแทก ภายในข้อ โดยที่กระดูกอ่อนนี้จะเสื่อม บางลงทั้งเนื่องมากจากอายุที่เพิ่มขึ้น และการช้งานข้ออย่างหนัก หรือเกิดจากการใช้งานข้อผิดวิธี ก็ยิ่งทำให้กระดูกอ่อนบางลง จนไม่สามารถใช้งานได้อย่างปกติ

อาการข้อเสื่อม

ผู้ป่วยทีเริ่มเป็นโรคข้อเสื่อม มักจะเริ่มจากมีอาการปวดข้อ ข้อที่ปวดมักจะเป็นข้อที่ต้องรองรับน้ำหนักของร่างกาย เช่นข้อเข่า ข้อกระดูกสันหลัง หรือข้อสะโพก เป็นต้น ซึ่งอาการปวดข้อในระยะแรกจะเกิดขึ้นเวลาเดินมาก ยืนมาก หรือเดินขึ้นลงบันไดมากๆ เวลาเดินอาจมีเสียงดังกร๊อบแกร๊บในข้อ แสดงให้เห็นว่ากระดูกอ่อนเริ่มมีการสึกหรอลง ส่งผลให้เกดิการเสียดสีกันในข้อ และส่งผลให้เกิดการปวดตามมา

การชะลอความเสื่อมของข้อ

ผู้ที่เริ่มมีอายุมากให้พยายามควบคุมน้ำหนักตัว คุมอาหาร และออกกำลังกาย รวมทั้งพยายามลดการใช้งานข้อที่มีโอกาสจะเสื่อมให้น้อยลง ถ้าในกรณีที่มีอาการข้อเสื่อมแล้ว แนะนำให้รับประทาน ยา หรืออาหารเสริม ทั้งในส่วนที่ช่วยเพิ่มน้ำเลี้ยงข้อ อย่างเช่น ยา กลูโคซามีนซัลเฟต? พร้อมกับอาหารเสริม ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อน โดยการเติม Collagen Type II เข้าสู่ร่างกายเพื่อให้ร่างกายสามารถนำ คอลลาเจนชนิดนี้ ไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของกระดูกอ่อน เมื่อกระดูกอ่อนได้รับการซ่อมแซมแล้ว โอกาสการเสียดสี กระทบกันภายในข้อก็จะลดลงได้

ในกรณีที่ผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวด บวม แดงที่ข้อจนเกิดอาการของโรคข้ออักเสบด้วยนั้น สามารถรับบประทานน้ำมันปลาช่วยลดการอักเสบได้ จากการวิจัยผู้ที่ป่วยด้วยโรครูมาทอยด์ แสดงให้เห็นว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 ในน้ำมันตับปลา สามารถช่วยลดการอักเสบได้ รวมทั้งอาหารเสริมสารสกัดจากหอยแมลงภู่ Mussel Max ที่ช่วยลดการเจ็บบริเวณข้ออีกด้วย

ความรู้สุขภาพ, บำรุงกระดูกและข้อ, สุขภาพทั่วไป, เคล็ดลับสุขภาพ