โรคเบาหวานคืออะไร

โรคเบาหวานก็คือโรคที่บุคคลนั้นมีน้ำตาลในเลือดที่สูงกว่าค่าปกติค่ะ ปกติแล้วอาหารประเภทแป้งหรือน้ำตาลจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคสในกระแสเลือดเพื่อใช้เป็นพลังงาน เบต้าเซลล์ในตับอ่อนจะเป็นตัวสร้างฮอร์โมนอินซูลินเพื่อเก็บน้ำตาลที่ล่องลอยในเซลล์หลังทานข้าวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมค่ะ แต่เมื่อเราทานของหวานหรืออาหารที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลินค่ะ น้ำตาลจึงสูงมากในเลือด ทำให้การสูบฉีดไม่ดี(นึกภาพน้ำเชื่อมหนืดๆออกมั้ยค่ะ) เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆไม่ดีจึงเกิดอาหารขาดเลือดและชาตามร่างกายนั่นเอง หากปล่อยไว้นาน จะเกิดโรคแทรกซ้อนต่ออวัยวะต่างๆ เช่น สมอง หัวใจ ตา ไต และระบบประสาทค่ะ

อาการของโรคเบาหวาน

คนปกติก่อนรับประทานอาหารเช้าจะมีระดับน้ำตาลในเลือด 70-110 mg/dl หลังรับประทานอาหารแล้ว 2 ชม.ระดับน้ำตาลไม่เกิน 140 mg/dl ค่ะ อาการที่พบได้บ่อยเช่น ปัสสาวะบ่อยและอาจมีมดตอม? หิวน้ำบ่อย(เนื่องจากต้องทดแทนน้ำที่ถูกขับออกทางปัสสาวะ) อ่อนเพลีย กินเก่งหิวเก่ง ติดเชื้อง่าย แผลหายช้า คันตามผิวหนัง มีการติดเชื้อรา (โดยเฉพาะบริเวณช่องคลอด) เห็นไม่ชัด ตาพร่ามัวต้องเปลี่ยนแว่นบ่อย ชาไม่มีความรู้สึก เจ็บตามแขนขา หย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ใครมีโอกาสเป็นโรคเบาหวาน ส่วนมากมักเกิดจากกรรมพันธุ์ค่ะ มักเป็นตอนเริ่มเข้าสู่วัยกลางคน แต่ส่วนน้อยจะเป็นแต่กำเนิด เพราะมีความบกพร่องของฮอร์โมนอินซูลินตั้งแต่เกิดค่ะ

ผู้ที่สมควรได้รับการเจาะเลือดตรวจตรวจหาเบาหวาน คือ

  • ประวัติครอบครัวพ่อแม่ พี่ หรือ น้อง เป็นเบาหวานควรจะตรวจเลือดแม้ว่าคุณจะไม่มีอาการ
  • เป็นโรคอ้วนลงพุง
  • อายุมากกว่า45ปี
  • ความดันโลหิตสูงมากกว่า140/90 mmHg
  • ระดับไขมัน?HDL?น้อยกว่า35 มก%และหรือ TG มากกว่า250 มก.%
  • ผู้ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย
  • ประวัติเบาหวานขณะตั้งครรภ์หรือน้ำหนักเด็กแรกคลอดมากกว่า4 กิโลกรัม

ทางที่ดีควรดูแลตั้งแต่เนิ่นๆด้วยการควบคุมอาหาร ด้วยการจำกัดอาหารประเภทแป้ง ข้าว หรือของหวาน หรือมองหาไฟเบอร์ที่ได้จากต้นกัวกัมธรรมชาติ ที่ได้รับการวิจัยแล้วว่าช่วยลดน้ำตาลจากอาหารได้ถึง 30% จึงทำให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดลดลง แต่การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยด้วยนะค่ะเพื่อสุขภาพที่ดีควบคู่กัน แล้วพบกันใหม่ค่ะ

ความรู้สุขภาพ, สุขภาพทั่วไป, เคล็ดลับสุขภาพ, โรคอ้วนและโรคเบาหวาน